Chăn nuôi con gì với diện tích nhỏ? Những vật nuôi làm giàu với diện tích nhỏ

Ở Việt Nam, chăn nuôi quy mô nhỏ vẫn còn chiếm ưu thế do vốn chưa nhiều, nguồn lực phân tán và chưa có sự liên kết giữa các nông hộ. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ thường diễn ra tại các hộ gia đình nông dân, có diện tích chuồng trại sân vườn nhỏ và do chính người lao động trong hộ gia đình thực hiện. Vậy với diện tích nhỏ thì chăn nuôi còn gì dễ nhất, thuận tiện nhất mà lại mang đến nguồn thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân? Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài thông tin cần thiết nhé.

Chăn nuôi con gì với diện tích nhỏ? Vật nuôi làm giàu với diện tích nhỏ

Nên chăn nuôi con gì với diện tích nhỏ?

Chăn nuôi gà ta thả vườn

Thịt gà là món ăn ừa thích và được tiêu thụ mạnh trong các dịp Lễ, Tết. Nuôi gà khá dễ, ít công nuôi, nhu cầu về thịt gà nhiều do đó đầu ra dễ tìm và cho lợi nhuận ổn định.

Nuôi gà thả vườn không đòi hỏi nhiều, diện tích nuôi gà chỉ khoảng 1m2/ con (khoảng 4-5 tháng tuổi). Dựng chuồng gà đơn giản bằng cách quây lưới/hàng rào lại để chăn nuôi và quản lý đàn gà dễ dàng hơn. Để đầu tư chăn nuôi một đàn gà, số vốn bỏ ra ban đầu cũng không nhiều, chỉ từ 100.000 – 250.000đ/ cặp gà làm giống tùy loại.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Thức ăn cho gà thả vườn. Cách làm máng ăn, máng uống cho gà thả vườn

Bà con có thể mua thêm cám gà bán sẵn ngoài thị trường để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho gà. Gà ta thả vườn do thức ăn chủ yếu từ tự nhiên, có chất xơ nên lông mượt, thịt dai, thơm ngon lại nhiều dinh dưỡng nên việc bán ra khá dễ dàng.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Nuôi gà thả vườn cần bao nhiêu vốn? Giá gà thả vườn giống, thịt hiện nay

Bên cạnh việc nuôi gà lấy thịt, bà con có thể nuôi thêm gà chuyên đẻ trứng. Mô hình chăn nuôi gà vườn từ lâu đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, diễn ra hầu hết ở các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ hay các hộ gia đình có ít diện tích vườn – chuồng – trại, duy trì nguồn thu nhập ổn định.

>> Bà con có thể tham khảo thêm bài viết: Các giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay. Giá bán gà giống và thịt của từng giống

Nuôi heo (lợn)

Thịt heo (lợn) là món ăn quen thuộc và không thể thiếu đối với người tiêu dùng Việt Nam. Xét về nhu cầu thị trường, thịt heo (lợn) luôn là số 1. Việc xây dựng chuồng nuôi heo (lợn) khá dễ dàng, ít tốn kém và heo cũng là loài ăn tạp, dễ phát triển. Thức ăn nuôi heo có thể kết hợp cám và thức ăn tự nhiên để tiết kiệm chi phí mà thịt heo cũng đảm bảo độ ngon.

Thông thường, diện tích chuồng nuôi heo khoảng thường là 0,7-1m2/ con phân theo mật độ. Mật độ này cũng cần thay đổi theo giai đoạn sinh trưởng của heo. Bà con nên xây nhiều chuồng với diện tích và quy mô nhỏ để bán theo lứa đẻ, phân bố hợp lí các chuồng nuôi. Chăn nuôi heo thường tốn khoảng 4,5-5 tháng là có thể cho 1 lứa xuất chuồng, với lợi nhuận khoảng 800.000 VNĐ-1.200.000 VNĐ/con heo. Bà con nên cân nhắc và tính toán kỹ các khoản chi ra như tiền giống, tiền cám, tiền thuốc men tiêm chủng… để đảm bảo mức lợi nhuận sau bán.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Mua lợn giống ở đâu? Các trang trại bán lợn giống Bắc, Trung, Nam

Chăn nuôi con gì với diện tích nhỏ? Vật nuôi làm giàu với diện tích nhỏ

Nuôi bồ câu thịt

Nuôi bồ câu thịt tuy không phổ biến bằng nuôi gà, nuôi heo nhưng được xem là loại hình dễ nuôi, ít tốn công, ít chiếm diện tích và đem lại thu nhập cao. Làm chuồng nuôi chim bồ câu thịt đơn giản, chỉ cần đảm bảo độ thoáng mát sạch sẽ, kết hợp cùng chế độ ăn uống phù hợp, thì sau khoảng  6 tháng, bồ câu bắt đầu sinh sản. Một cặp bồ câu giống trưởng thành thường đẻ khoảng 7-8 lứa, mối lứa 2 trứng.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Giá chim bồ câu giống và thịt. Trang trại bán chim bồ câu giống trên cả nước

Bồ câu là loài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Vì thế nên nuôi bồ câu thịt là một ý tưởng hợp lí khi bà con có diện tích nhỏ. Diện tích nuôi bồ câu rơi vào khoảng 1m2 đối với 2-3 cặp. Có thể thấy, nuôi bồ câu rất phù hợp cho các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ vì không đòi hỏi diện tích lớn, nhưng cần chú ý kỹ thuật chăn nuôi để cho ra thịt chim có chất lượng tốt nhất.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Chim bồ câu ăn gì? Thức ăn cho chim bồ câu. Giá thức ăn cho chim bồ câu?

Chăn nuôi dê, cừu quy mô nhỏ

So với thịt heo, thì  thịt dê, cừu đang có mức giá khá cao trên thị trường, khoảng 100.000-200.000đ/kg, và đem lại lợi nhuận khá cao cho người chăn nuôi. Số lượng dê, cừu được chăn nuôi tại Việt Nam cũng tăng rất nhanh từ năm 2013 đến nay. Khi mới đầu tư, bà con cần khoảng 10 đến 20 triệu để mua 1-2 cặp về làm giống, phát triển số lượng đàn. Thức ăn chủ yếu cho dê, cừu là cỏ, phế phẩm nông nghiệp, vì thế quá trình chăn nuôi rất tiết kiệm chi phí.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Kỹ thuật nuôi dê thịt nhốt chuồng và chăn nuôi dê thả rong

Chăn nuôi dê, cừu ngoài lấy thịt còn có thể lấy lông. Diện tích cho việc nuôi dê cừu cũng không đòi hỏi quá lớn: con nhỏ chiếm khoảng 0,5-1,2m2, con lớn chiếm khoảng 3-4m2 tùy loại. Mỗi năm, dê, cừu có thể đẻ tới 6-8 lứa và sau 5-6 tháng nuôi có thể xuất chuồng để bán, có đầu ra ổn định.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Giá dê giống và dê thịt hiện nay. Trang trại bán dê giống trên cả nước

Nuôi chim cút đẻ trứng

Nuôi chim cút lấy trứng có lợi bởi không cần đầu tư nhiều về chuồng trại, chi phí giống ban đầu ít, khả năng kháng bệnh của chim cút khá cao. Nuôi chim cút lấy trứng sử dụng các lồng úm chồng lên nhau, vì thế rất tiết kiệm diện tích. Lồng nuôi chim thường có đường kính 1-1,5m2 cao 0,4m , nuôi được khoảng 200-250 cút 1 tuần tuổi, 150-200 cút 2 tuần tuổi, 100-150 cút 3 tuần tuổi,…Giá chim cút rơi vào khoảng 250-500đ/quả tùy thời điểm.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Cách nuôi chim cút thịt thả vườn. Kỹ thuật nuôi chim cút nhốt chuồng

Thực tế cho thấy, chăn nuôi số lượng 3.000 chim cút thì chi phí đầu tư hết khoảng 60-80 triệu đồng, nhưng lợi nhuận mỗi năm thu được 80-120 triệu đồng, một con số rất ấn tượng.

>> Bà con tham khảo thêm bài viết: Giá chim cút giống, cút thịt & trứng cút. Trang trại mua, bán chim cút giống

Bài viết trên cung cấp cho bà con thông tin những vật nuôi có thể chăn nuôi trong diện tích hẹp, quy mô nhỏ, ít tốn nhân công nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con nên định hình được hướng đi cho mình và kiên trì phát triển theo hướng đã chọn, đầu tư bài bản và chăm sóc có kỹ thuật cho các vật nuôi để đảm bảo chất lượng thịt-trứng đầu ra, nâng cao uy tín chăn nuôi và nâng cao lợi nhuận.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here