Mô hình nuôi cá lóc. Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể xi măng

Cá lóc là loại cá nước ngọt có phẩm chất thịt ngon. Trong tự nhiên cá lóc thường rất khỏe, ít bệnh tật, nhưng trong điều kiện nuôi nhân tạo với mật độ cao thì dịch bệnh cũng có thể xảy ra và gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiện nay mô hình nuôi cá lóc trong bể bể xi măng đang phát triển rất mạnh ở khắp các vùng miền trên cả nước. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là do chủ động được nguồn nước, đồng thời xử lý được nhanh các trường hợp bệnh tật về cá nên ít khi bị rủi ro. Đây là một mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá lóc. Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể xi măng

Chuẩn bị bể nuôi cá lóc

Hình dạng bể nuôi cá lóc thích hợp nhất là hình chữ nhật. Kích thước tối ưu là 15 – 20 m2, không nên xây quá nhỏ, cá không có không gian để hoạt động sẽ làm giảm năng suất. Có thể xây bể nổi hoặc bể chìm. Bể chìm có ưu điểm là chắc chắn hơn và giữ được nhiệt độ nước ổn định hơn so với bể nổi trên mặt đất. Tuy nhiên chỉ xây chìm khoảng 1/2 – 1/3 chiều cao của bể, nếu xây chìm hoàn toàn thì sẽ khó thoát nước và bể nuôi dễ bị ngập khi xảy ra mưa lụt. Có thể xây riêng rẽ từng bể hoặc xây nhiều bể liền kề nhau để dễ chăm sóc, thu hoạch cá.

Tường bể xây bằng gạch. Độ sâu của bể từ 1 – 1,5m. Phía trên tường có thể cắm cọc chắn bằng phên, gỗ hoặc nilon để tránh cá nhảy ra ngoài. Mặt trong của bể  phải trơn, phẳng để tránh cá bị va đập, xây xát. Có thể đổ lên đáy bể một lớp cát, vừa làm một lớp đệm tránh cá tiếp xúc với đáy vừa lọc nước.  Đáy bể cần thiết kế nghiêng về hướng cống xả nước

Bể nuôi cá nên xây gần nguồn nước sạch (ao, hồ, sông suối không bị ô nhiễm) để tiện cho việc thay nước thường xuyên.

Cho nước vào bể nuôi, độ sâu mực nước khoảng 0,8m. Sau đó, khi cá lớn, nâng dần mực nước cho đạt yêu cầu 1,2m. Dùng vôi bột, muối hột, Avaxide (1ml cho 1 m3 ) để xử lý nguồn nước trước khi thả cá . Sau khi xử lý 3 – 5 ngày mới thả cá.

Thả cá lóc giống

Cần chọn mua giống từ những cơ sở hoặc trang trại có uy tín, được nhiều hộ đánh giá tốt về chất lượng. Nên tìm hiểu kỹ và kiểm tra cá bố mẹ, quan sát đàn cá giống, chúng phải đều cỡ và đồng nhất màu, lội thành bầy, màu sắc bóng mượt đặc trưng của từng giai đoạn phát triển.

Tắm cá bằng nước muối loãng từ 15 – 20 phút . Cũng có thể tắm cá bằng Iodine complex với  nồng độ là 1ml/m3 trong 10 phút.

Sau đó thả cá vào bể nuôi. Thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Ngày đầu không cho cá ăn, để cá thích nghi với môi trường sống mới.

Mật độ thả cá thích hợp: tối thiểu là 60 con/m2, tối đa là 100 con/m2

Mô hình nuôi cá lóc. Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể xi măng

Cho cá ăn và chăm sóc cá

Trong tự nhiên, cá lóc  ăn động vật  tươi sống gồm tất cả các loại cá, tép, cua, ốc…vừa với kích cỡ bắt mồi, kể cả đồng loại.

Trong điều kiện nuôi thuần dưỡng, có thể cho cá lóc ăn  nhiều loại thức ăn khác nhau.

  • Giai đoạn mới thả : dùng cám bắp, cám gạo, bột đậu tương, khô dầu… trộn với 95% cá tạp xay nhỏ cho ăn;
  • Giai đoạn sau thì cắt khúc, khi cá lớn có thể để nguyên con.

Cho cá ăn theo nguyên tắc 2 đủ và 2 đúng: Đủ chất lượng, đủ số lượng –  Đúng giờ, đúng chỗ. Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều. Khi cá còn nhỏ nên trang bị dụng cụ cho ăn bằng vỉ tre. Cho thức ăn vào vỉ, thả xuống mặt nước không quá sâu, khoảng 5 – 10 cm để tiện quan sát. Đến khi cá lớn hơn, có thể thả thức ăn trực tiếp vào bể gần nơi thoát nước để khi xả thải những cặn bã của thức ăn có thể trôi đi theo.

Lượng thức ăn bình quân 5% khối lượng cá khi còn nhỏ, tăng dần khi cá lớn nhưng không được vượt quá 10% khối lượng cá trong bể.

Mỗi tháng cần thực hiện phân loại cá  một lần, tách con lớn, con nhỏ nuôi riêng để cá phát triển đồng đều. Dùng vợt để phân loại chứ không bắt bằng tay.

Chú ý định kỳ bổ sung vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn của cá

Chế độ thay nước

Cá lóc rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước nên phải chú ý đến vấn đề này. Trong vòng 20 – 25 ngày đầu, nên thay nước 2 – 3 ngày/lần. Khi thả cá được 1 tháng thì phải thay nước hàng ngày. Trong những tháng gần với thời gian thu hoạch nên thay 2 lần/ngày. Tuần thứ 4 trở đi thay nước mỗi ngày. Tháng cuối mỗi ngày thay nước 2 lần, sáng, chiều, trưa và khuya cấp thêm nước mới từ 20-30phút.

Thu hoạch

Thời gian từ lúc nuôi đến khi thu hoạch của cá lóc tùy vào chế độ ăn. Nếu cho cá ăn thức ăn tạp thì khoảng 12 – 16 tuần là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, nếu chúng ăn thức ăn dạng viên (thức ăn công nghiệp) thì thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn khoảng 16 – 20 tuần.

Trọng lượng cá lóc khi xuất bán đạt từ 400 – 800 gr/con.

Nếu nuôi số lượng khoảng 1500 con thì sản lượng trung bình có thể đạt được là 700 – 800 kg/vụ.

Phòng bệnh cho cá lóc

Phòng bệnh có tính chất quyết định đến kết quả nuôi, trong đó tẩy dọn ao, bể nuôi theo đúng qui trình kỹ thuật để diệt các tác nhân gây bệnh là rất quan trọng.Cho cá tẩy giun sán 2 tuần/lần.

Môi trường nước phải luôn được đảm bảo vệ sinh,  thay nước đúng ngày quy định.

Để phòng bệnh nấm cho cá lóc,  cứ 5 ngày cho chúng ăn thuốc kháng nấm 1 lần. Nhưng tuyêt đối không được lạm dụng thuốc kháng sinh cho cá.

>> Trong quy trình kỹ thuật nuôi cá lóc bằng bể xi măng, bà con cần lưu ý nhất là khâu thiết kế bể nuôi và chế độ thay nước bể nuôi cho cá. Mong rằng những nội dung trong bài viết này sẽ trang bị được cho bà con những kiến thức để thành công trong việc phát triển kinh tế bằng mô hình này.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here