Thức ăn cho chim bồ câu theo từng độ tuổi. Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

Từ xưa tới nay, thịt chim bồ câu vẫn được coi là bổ dưỡng và có giá trị y học. Do đó, ngày càng có nhiều gia đình nông dân xây dựng hoặc chuyển đổi sang các mô hình nuôi chim bồ câu. Cho bồ câu ăn gì và chi phí thức ăn sẽ tốn bao nhiêu là một trong những chủ đề đó.

Bài viết này sẽ chia sẻ tới bà con một số thông tin về Các loại thức ăn cho chim bồ câu theo từng độ tuổiChi phí thức ăn nuôi chim bồ câu với mong muốn bà con có thể tính toán sơ bộ chi phí thức ăn cho chim và lên công thức thích hợp cho việc chăn nuôi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thức ăn cho chim bồ câu theo độ tuổi. Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

Các loại thức ăn cho chim bồ câu theo từng độ tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chim bồ câu thay đổi theo giai đoạn phát triển, cao đỉnh điểm vào thời kỳ chim đang sinh sản. Một cách đơn giản, lượng thức ăn cho chim bồ câu được tính là 1/10 trọng lượng chim/ ngày. Chi tiết hơn, theo từng giai đoạn, lượng thức ăn được tính như sau:

 • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
 • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
 • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
 • Chim bồ câu sinh sản: 42-43kg /cặp/năm
 • Chim bồ câu thịt: 45-50kg /cặp/năm

Thức ăn cần được cung cấp đều đặn 2 lần/ngày cho chim (vào khoảng 7h sáng và 2h chiều). Cùng với đó, bà con lưu ý bổ sung 70ml nước sạch/ chim bồ câu/ngày.

Bồ câu thích ăn ngũ cốc (các loại hạt như lúa, ngô, các loại đậu, gạo, cao lương, bo bo, kê…) nên các loại thức ăn thường được dùng trong mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm gồm

 • Thức ăn chính: Hầu hết các giống chim bồ câu đều được nuôi bằng lúa và ngô với vai trò là 2 loại thức ăn cơ sở. Khi chọn lúa, ngô cho bồ câu, bà con cần tránh các hạt bẩn, ẩm mốc, mối mọt để bồ câu không bị bệnh.
 • Thức ăn phụ là các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành). Sẽ rất tốt nếu bà con rang hạt trước khi cho chim ăn và kiểm soát lượng thức ăn là các loại đậu do các hạt này chứa hàm lượng chất béo cao.
 • Sạn sỏi nhỏ: Tuy không cung cấp chất dinh dưỡng cho bồ câu nhưng các sạn sỏi nhỏ (đường kính <0.5 cm) rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của bồ câu. Sạn sỏi thường được trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn.

Thức ăn cho chim bồ câu theo độ tuổi. Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

Bên cạnh đó, một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được kết hợp bổ sung vào khẩu phần ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức nhằm cung cấp năng lượng cho chim vào các giai đoạn nền tảng như ra ràng hoặc nuôi con.

Tùy theo khí hậu, mùa và giai đoạn phát triển mà người nuôi nên đúc kết kinh nghiệm phối trộn thức ăn cho chim bồ câu mà mình nuôi để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ví dụ:

 • Về thức ăn chính: có thể cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu thô theo công thức 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo/thóc (chim sinh sản); 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo/thóc (chim ra ràng) hoặc cho ăn thức ăn dùng nguyên liệu tinh theo công thức 50% cám viên, 50% ngô (chim sinh sản); 35% cám và 65% ngô (chim ra ràng)
 • Về thức ăn bổ sung: bổ sung 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

Vậy, chi phí cho các loại thức ăn này là bao nhiêu? Xin mời bà con tham khảo dưới đây.

Chi phí thức ăn nuôi chim bồ câu

Các trang trại lớn hiện nay tính toán chi phí thức ăn cho chim ở từng giai đoạn dựa trên giá trung bình của các loại thức ăn cho chim là khoảng 7000 – 8000 đồng /kg. Cụ thể như sau:

 • Chim ra ràng: 2.5kg x 7000 đồng = 17.500 đồng/ chim/ tháng
 • Chim sinh sản: 43kg x 7000 đồng = 301.000 đồng/ cặp/ năm
 • Chim thịt: 45kg x 7000 đồng = 315.000 đồng/ cặp/ năm

>> Mời bà con tham khảo thêm một số bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here