Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Chi phí xây chuồng cho gà thả vườn

Bước đầu tiên khi bà con bắt tay vào chuẩn bị nuôi gà thả vườn là làm chuồng. Chuồng vô cùng quan trọng, là nơi che nắng mưa, chỗ nghỉ ngơi và thậm chí là phòng tránh bệnh tật cho cả đàn gà. Gà sẽ phát triển tốt hơn, ít mắc bệnh hơn, nếu ta làm chuồng đúng kỹ thuật từ ngay bước đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách làm chuồng nuôi gà thả vườn để bà con cùng tham khảo.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Chi phí xây chuồng cho gà thả vườn

Cách chọn vị trí làm chuồng

Vị trí dựng chuồng phải gần nguồn điện và nước. Điều này để đảm bảo luôn đủ nước sách cho gà uống và vệ sinh chuồng trại.

Theo những người có kinh nghiệm nuôi gà thả vườn lâu năm thì nên làm cửa chuồng xoay về hướng Đông Nam. Cửa hướng Đông Nam giúp đàn gà đón được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, thiết kế này khiến chuồng gà luôn mát mẻ vào mùa hạ, ấm áp vào mùa đông do phù hợp với hướng gió tự nhiên.

Hướng Nam là ưu tiên số 2 trong trường hợp bạn không thể xây cửa xoay về hướng Đông Nam.

Kích thước chuồng

Để đảm bảo không gian thông thoáng thì nên nuôi gà ở mật độ 5 con/m². Bà con có thể làm sạp hình thang nối tiếp nhau cho gà đậu, giúp tăng mật độ nuôi lên 8 con/m². Gà rất thích ngủ trên cây. Vị trí ngủ cao hay thấp cũng thể hiện cấp bậc của gà trong đàn. Đó là bản năng của chúng.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Chi phí xây chuồng cho gà thả vườn

Chỉ với khoảng 50.000đ là ta có thể làm ra một chiếc sạp loại này cho gà ngủ. Sạp giúp tăng diện tích không gian chuồng gà. Ngủ trên sạp còn giúp gà hạn chế quay sang cắn nhau, vì chúng chỉ có thể xoay mặt ra trước hoặc sau.

Trường hợp giả định chúng ta nuôi 1.000 con gà thì kích thước tiêu chuẩn dài, rộng, cao sẽ là 6x20x3 m (Chiều cao nên hạn chế từ 3m trở xuống, thấp quá sẽ không đủ không gian, mà cao quá thì lại tốn chi phí). Đây chỉ là kích thước tiêu chuẩn để tham khảo, tùy vào điều kiện mà bạn có thể tính toán sao cho hợp lý với tình hình của mình nhất.

Dựng chuồng

Bạn nên xây nền chuồng bằng gạch hoặc có thể chỉ cần tráng xi măng là được. Chú ý nền phải hơi dốc một ít để hỗ trợ thoát nước. Bên cạnh đó một nơi dùng để phân gà, nước thoát ra ngoài là không thể thiếu được. Xây kiểu này giúp chúng ta vệ sinh chuồng dễ dàng, nước thoát nhanh và không bị ẩm thấp.

Về phần mái chuồng bà con có thể chọn lợp ngói, tôn hoặc lá cọ, lá tranh. Lợp kiểu 2 mái giúp chuồng thoáng khí hơn. Với mái ngói thì nên lợp với độ nghiêng 35º, mái tôn là 20º, mái lá là 45º. Nên lợp vượt quá vách chuồng khoảng 1m để hạn chế mưa tạt vào chuồng. (Mẹo: nên trồng sắn dây bò lên mái để chống nóng vào mùa hè).

Vách chuồng chỉ xây phần dưới cao từ 30 – 40cm, phần trên có thể quây bằng lưới thép hoặc gỗ để không khí được thông thoáng. Chuồng phải có từ 1-2 cửa cho gà ra vào.

Để tiện cho việc quản lý sau này bạn nên chia chuồng thành 3-4 ô. Ngăn giữa các ô bằng lưới thép hoặc gỗ.

Đừng quên làm một hố sát trùng chứa vôi bột hoặc crezyle 3% trước cửa chuồng để đi lại.

Lưu ý: Nếu có điều kiện nên dựng thêm 1 chuồng cách ly gà bệnh với kích thước be bé.

Vườn thả

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Chi phí xây chuồng cho gà thả vườn

Khác với nuôi gà công nghiệp, nuôi gà thả vườn bắt buộc phải có thêm vườn thả. Nhờ được tắm nắng và vận động tự do (đi tìm thức ăn) nên gà thả vườn sẽ có chất lượng thịt ngon hơn. Đây là sự khác biệt.

Vườn thả phải đủ độ rộng cần thiết, mật độ phù hợp là từ 1 – 2m²/con. Có thể quây vườn bằng lưới để tránh việc gà bay ra ngoài.Để đảm bảo nước thoát hết và nhanh sau  trời mưa thì vườn không thể thiếu hệ thống thoát nước. Ngoài ra, phải lấp các hố, tránh để động nước mưa

Đặt thêm máng ăn, máng uống để gà ăn bổ sung trong quá trình chăn thả (cẩn thận trời mưa).

Làm một bãi tắm cát cho gà với kích thước khoảng 13x3x0,4m (dài x rộng x cao).

Nếu có điều kiện nên trồng cây xanh tạo bóng mát cho gà.

Chi phí để xây dựng một chuồng gà thả vườn như trên ước tính vào khoảng 20.000.000 – 25.000.000đ. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp bà con nắm rõ hơn và có những hoạch định chính xác trước khi áp dụng mô hình nuôi gà thả vườn. Chúc bà con thành công.

>> Mời bà con tham khảo thêm một số bài viết:

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here