Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. Cách kích thích gà đẻ trứng nhiều

Nuôi gà mắn đẻ, đẻ nhiều và đẻ dày là mong muốn của mọi bà con chăn nuôi. Thế nhưng có một số hộ nông dân vì quá chú tâm đến sản lượng trứng mà áp dụng những kỹ thuật kích thích gà đẻ không phù hợp khiến gà vừa không thể đẻ trứng ở mức tối đa, vừa ảnh hưởng tới chất lượng trứng và con giống sau này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng và cách kích thích gà đẻ trứng hiệu quả và an toàn. Mời bà con cùng theo dõi!

Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. Thức ăn cho gà đẻ trứng nhiều

Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng

Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng nhìn chung cũng tương đồng với nuôi gà thông thường, chỉ khác ở một số lưu ý trong công đoạn chuẩn bị chuồng nuôi, chọn gà giống và chế độ dinh dưỡng mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây:

Chuẩn bị chuồng nuôi

Gà mái đẻ cần được nuôi nhốt trong khu vực chuồng trại cao ráo, thoáng mát, được xây dựng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa. Khi gà sắp đẻ, bà con cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con gà/ổ. Ổ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ được lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Chọn con giống

Chất lượng gà giống ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được. Với mục đích nuôi gà lấy trứng, bà con nên chọn những giống gà chuyên trứng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, bà con lưu ý chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình phát dục tốt như sau: thân hình cân đối, lông màu sáng, bóng mượt, da chân bóng, trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi… Đây sẽ là những con gà chất lượng tốt, có thể đẻ được nhiều trứng.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. Thức ăn cho gà đẻ trứng nhiều

Chế độ dinh dưỡng

Gà đẻ rất nhạy cảm với các biến động về chất lượng của thức ăn, được thể hiện ngay ở năng suất trứng. Gà được bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ cho năng suất trứng ổn định trong thời gian dài. Khẩu phần ăn phù hợp cho gà mái là 2 lần ăn/ngày với tỉ lệ 40% – 60% cho lượng thức ăn buổi sáng và chiều.

Để nắm bắt được lượng thức ăn của gà đã đủ và đúng hay chưa, bà con có thể quan sát kích thước và ngoại hình của quả trứng. Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non, nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Cách kích thích gà đẻ trứng nhiều

Kỹ thuật kích thích gà đẻ trứng ở mức tối đa tưởng chừng phức tạp, nhưng thực ra lại khá đơn giản. Bà con chỉ cần lưu tâm đến các yếu tố liên quan đến đặc điểm sinh học của đàn gà như nhu cầu năng lượng, nhu cầu nước uống, hormone kích thích đẻ… Hiện nay, có một số cách kích thích gà đẻ trứng được các chuyên gia tư vấn như sau

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà

Trong quá trình đẻ trứng, gà mái tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì vậy chúng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng và nước uống đầy đủ mới có thể đẻ dày và đẻ nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên, cho gà ăn quá nhiều khiến gà quá béo cũng bị hạn chế khả năng đẻ trứng.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ siêu trứng. Thức ăn cho gà đẻ trứng nhiều

Để kiểm tra mức độ cân nặng của gà, bà con có thể sờ vào khu vực lưng gà ở hai bên xương sống, nếu gà quá gầy thì xương sống nhô cao, gà quá béo thì mỡ nhô cao hơn vùng xương sống. Nước uống của gà cần đảm bảo vệ sinh, được thay mới và bổ sung thường xuyên để gà không bao giờ bị thiếu nước.

Kích thích cơ thể gà sản xuất hormone 

Hormone hay nội tiết tố là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh nở của gà mái. Hormone được sinh ra từ tuyến yên có tác dụng điều khiển các mô mềm khiến chúng dãn ra và đàn hồi trước khi gà đẻ trứng. Gà mái có lượng hormone tiết ra càng nhiều thì càng mắn đẻ.

Để kích thích cơ thể gà sản xuất nhiều hormone, bà con cần cho gà sưởi nắng, vì ánh nắng mặt trời sẽ tác động đến tuyến yên, từ đó tuyến yên sản xuất hormone. Thời gian sưởi nắng cho gà phù hợp là khoảng 12 – 14 giờ/ngày, kéo dài liên tục trong 3 tuần.

Sử dụng các thuốc kích thích đẻ trứng 

Thuốc kích thích đẻ trứng được xem là phương pháp tiện lợn và hiệu quả nhất để khiến gà mái đẻ nhiều và đẻ dày. Một số loại thuốc phổ biến có thể kể đến như: Thyreoprotein, Caseiniod, Eitririn, Analgin… Tuy nhiên để biết nên sử dụng cụ thể loại thuốc nào cho đàn gà của nhà mình, bà con cần tìm đến các bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác, tránh sử dụng các chất kích thích bừa bãi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here