Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng. Cách ấp trứng cút và nuôi chim cút mới nở

Với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì việc nuôi trứng cút cung cấp trứng, thịt ra thị trường đang mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình bà con nông dân, không kém gì việc nuôi bồ câu hay vịt trời.

Bài viết xin được cung cấp đến bà con những thông tin về kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng, kỹ thuật ấp trứng và nuôi chim cút mới nở.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng. Cách ấp trứng và nuôi chim cút mới nở

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

Nuôi chim cút bắt đầu từ việc dựng chuồng trại và chọn giống. Bà con có thể làm song song hai việc này hoặc dựng chuồng trại rồi chọn giống.

Về chuồng trại, chim cút chủ yếu được nuôi trong hệ thống chuồng trại khép kín theo mô hình công nghiệp từ khi nhập giống đến khi xuất bán. Chuồng nuôi chim cút đẻ được chia thành 2 khu vực: lồng úm (để nuôi chim non) và lồng chim lớn, được đặt tại nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, không bị gió lùa và có mái che nắng mưa do chim cút rất ưa khô ráo.

  • Lồng úm thường có chiều dài x rộng x cao trung bình khoảng 1.5x1x0.5m và chân lồng cao 0.5m, với khung lồng làm bằng thép (hoặc gỗ), được quây bằng lưới thép ô vuông 1x1cm.
  • Lồng chim lớn nên có kích thước 1x2x0.5 (dài x rộng x cao) để nuôi 20 – 25 chim cút mái, đặt trực tiếp lên nền nhà hoặc trên khung gỗ hơi dốc để trứng lăn ra; đáy lồng làm bằng lưới có mắt phù hợp cho phân chim lọt ra và tiện lợi cho chim di chuyển; nóc lồng làm bằng vật liệu mềm tránh cho chim bị tổn thương đầu vì thói quen hay nhảy của chúng.

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chim cút giống nên cái khó không nằm ở việc mua giống mà là ở việc chọn giống. Theo nhiều người, nên chọn giống vào khoảng 25 – 30 ngày tuổi, chim cút trống và mái cùng dòng phải được tách ra trước khi đưa vào đàn để ghép đôi sinh sản. Trong đó:

  • Con trống có lông mượt, da nhẵn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, có trọng lượng khoảng 70 – 90g khi đủ tuổi sinh sản.
  • Chim mái có cổ nhỏ, lông mượt, xương chậu rộng, hậu môn đỏ hồng, nở nang, trọng lượng >100g.

Chim cút mái bắt đầu đẻ vào khoảng 60 ngày tuổi và đẻ liên tục cả năm nhưng chỉ nên cho chim cút phối giống và đẻ trứng khi chim mái được ít nhất 3 tháng tuổi, phối sớm hơn có thể làm suy giảm chất lượng đàn.

Chim cút khi bắt đầu đẻ có thể cho năng suất 270 – 300 trứng/năm. Do đó, dinh dưỡng đầy đủ là điều kiện tiên quyết để chim duy trì tần suất sinh sản. Mỗi ngày cút trưởng thành ăn khoảng 25g thức ăn và uống khoảng 60ml nước/ con.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng. Cách ấp trứng và nuôi chim cút mới nở

Cách ấp trứng và nuôi chim cút mới nở

Ấp trứng

Thông thường, bà con thường mua chim cút mới nở về nuôi nên bài viết chỉ cung cấp sơ lược những thông tin về kỹ thuật ấp trứng để bà con tham khảo:

  • 6 ngày đầu (Giai đoạn hình thành phôi thai, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn): Nhiệt độ ấp nên là ở 37 độ C, độ ẩm 50%.
  • 6 ngày tiếp theo (Giai đoạn hình thành da thịt, nội tạng): Nhiệt độ ấp 36.8 độ C, độ ẩm 55%.
  • Ngày thứ 13 cho tới khi bắt đầu mổ vỏ đầu tiên (Giai đoạn hình thành da lông): Nhiệt độ 36.6 độ C, độ ẩm 60%.
  • Giai đoạn nở (trứng bắt đầu mổ vỏ cho tới khi nở hoàn toàn): Nhiệt độ 36 độ C, độ ẩm vẫn để 60%.

Trong quá trình ấp cần kết hợp cả đảo trứng và xịt nước cùng một số kỹ thao tác khác. Sau mỗi lứa ấp, bà con nên quan sát kết quả lứa ấp đầu tiên để tìm ra nguyên nhân tỉ lệ nở thấp – cao, chết lưu, v.v. và rút kinh nghiệm.

Nuôi chim cút mới nở (1 – 25 ngày tuổi)

Sau khi nở, cút non sẽ được thả ngay vào lồng úm và sưởi để duy trì thân nhiệt. Nhiệt độ lồng úm và mật độ úm sẽ giảm dần theo thời gian: Tuần đầu tiên, giữ lồng úm ở nhiệt độ 340C và mật độ 200 con/ m2. Sau mỗi tuần, điều chỉnh giảm nhiệt độ 3 độ C và mật độ giảm 50 con cho đến tuần thứ 4.

Trong giai đoạn này, bà con nhớ đặt máng thức ăn và nước uống phía bên trong chuồng vì chim chưa đủ lớn để chủ động tìm nguồn thức ăn. Thức ăn cho chim có thể là hỗn hợp bắp – lúa – cám viên trộn theo tỉ lệ 2-2-1 (thức ăn chính) và bổ sung các vitamin để tăng cường sức đề kháng.

Máng thức ăn và nước uống được đặt quanh lồng để đảm bảo mỗi con chim đều có thức ăn. Mỗi chim non ăn hết khoảng 10 – 15g thức ăn/ngày và uống khoảng 30ml nước.

>> Mời bà con tham khảo thêm một số bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here